Đặc điểm nổi bật nhất của thời Tần Hán ở Trung Quốc là gì?

Trung Quốc dưới thời Tần Hán là thời kỳ đầu của cơ chế phong kiến ​​mới thành lập. Trong thời kỳ này có nhiều đặc điểm nổi trội trình bày quyền lợi của các giai cấp trong xã hội phong kiến. Vì thế, Đặc điểm nổi trội nhất của thời Tần Hán ở Trung Quốc là gì? Quan hệ sản xuất và chính sách của nhà Tần Hán được trình bày như thế nào?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới Quý người mua nội dung dưới đây nhằm hỗ trợ Quý người mua những thông tin cần thiết liên quan tới thời Hán ở Trung Quốc.

Đặc điểm nổi trội nhất của thời Tần Hán ở Trung Quốc là gì?

Thời Tần Hán ở Trung Quốc, điểm nổi trội nhất là cơ chế phong kiến ​​đã được tạo nên và bước đầu củng cố.

Vào thời kỳ trước lúc cơ chế phong kiến ​​được thành lập, Trung Quốc ở trong tình trạng các nước nhỏ thường xuyên đánh lẫn nhau, tranh giành tác động và thôn tính lẫn nhau. Do đó, vào năm 221 trước Công nguyên, nhà Tần đã thống nhất Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tần Thủy Hoàng và nhà Tần tồn tại từ năm 221 trước Công nguyên tới năm 206 trước Công nguyên.

Tần Thủy Hoàng đã sử dụng pháp luật và hình phạt để thống trị tổ quốc. Chính sách này gây ra nhiều xung đột trong xã hội và nổ ra các cuộc nổi dậy. Năm 206 trước Công nguyên, cuộc khởi nghĩa của Trần Thắng và Ngô Quảng đã đánh đổ nhà Tần. Trên cơ sở đó, Lưu Bang đã lập nên nhà Hán kéo dài từ năm 206 trước Công nguyên tới năm 220 sau Công nguyên.

Quan hệ sản xuất phong kiến ​​thời Tần Hán

Dưới thời nhà Tần, từng lớp quý tộc do chiếm hữu nhiều ruộng đất tư hữu đã trở nên giai cấp địa chủ. Lực lượng nông dân công xã cũng bị chia cắt mạnh mẽ thành ba bộ phận gồm phú nông sở hữu nhiều ruộng đất trở thành giai cấp địa chủ, nông dân tự trồng trọt giữ một ít ruộng đất, sản xuất và một bộ phận nghèo. nông dân ko có ruộng đất để canh tác, sản xuất phải mượn ruộng của địa chủ và nộp địa tô cho địa chủ để trở thành nông dân.

Tương tự, quan hệ sản xuất phong kiến ​​đã xác lập quan hệ bóc lột mới giữa địa chủ và nông dân về địa tô, thay thế quan hệ bóc lột cũ trong xã hội cổ điển là quan hệ giữa quý tộc và nông dân. nông dân công xã.

Tổ chức bộ máy nhà nước thời Tần Hán

Bộ máy nhà nước thời Tần Hán như sau: Ở cấp trung ương: hoàng đế do hoàng đế đứng đầu, các phụ tá của hoàng đế gồm quan đại thần (do tướng quân đứng đầu) và quan quân (do thái úy đứng đầu). Địa phương phân thành các quận (do thái tử chỉ huy) và các quận (huyện lệnh). Tương tự, bộ máy nhà nước quân chủ chuyên chế tập trung chính thức được thành lập.

Để trình bày uy quyền của mình, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng hệ thống lăng tẩm ở phía bắc núi Lishan, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Đồng thời, Tần Thủy Hoàng cũng cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành, được coi là biểu tượng lịch sử và văn hóa của nhân loại ngày nay.

Chính sách đối ngoại của nhà Tần

Lúc bước vào thời kỳ phong kiến, nhà Tần Hán đã thực hiện hàng loạt chính sách xâm lược để mở rộng lãnh thổ, trong đó có xâm lược Triều Tiên và cương vực của người Việt cổ. Lãnh thổ từ thời Tần tới thời Hán được mở rộng và có một phần lãnh thổ bị An Nam xâm lược.

Dưới thời kỳ này, nhà Hán đã thiết lập thời kỳ 1.000 năm đô hộ đối với dân tộc Việt Nam. Dưới giai cấp thống trị của phong kiến ​​phương bắc, nhân dân ta đã đứng lên đấu tranh. Tiêu biểu cho cuộc đấu tranh giành quyền tự chủ trong thời kỳ này là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống lại tướng Tô Định nhà Hán. Hai bà đã phất cờ khởi nghĩa giành quyền tự chủ trong hai năm, sau đó được Mã Nguyên đưa về và cuộc khởi nghĩa bị dập tắt thành công.

Trên đây, là toàn thể nội dung liên quan tới Đặc điểm nổi trội nhất của nhà Tần ở Trung Quốc là gì? Quan hệ sản xuất và chính sách của nhà Tần được trình bày như thế nào? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được trả lời nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết
Đặc điểm nổi trội nhất của thời Tần Hán ở Trung Quốc là gì?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Đặc điểm nổi trội nhất của thời Tần Hán ở Trung Quốc là gì?

bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

#Đặc #điểm #nổi #bật #nhất #của #thời #Tần #Hán #ở #Trung #Quốc #là #gì

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *