Gen Y là gì? Thế hệ Y (Millennials) bắt đầu từ năm nào và có đặc điểm gì nổi bật?

(Thịnh Long Blog) – Hiện nay, Millennials đang là một trong những khái niệm nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về Millennials trong bài viết dưới đây.

 1. Millennials là gì? Gen Y là gì?
 2. Gen Y bắt đầu từ năm nào?
 3. Đặc điểm của Millennials
  1. Tính cách của thế hệ Millennials
  2. Thời trang của Millennials
  3. Phong cách làm việc của Millennials
 4. Sự khác biệt thú vị về thế hệ giữa Gen Y và Gen Z
  1. Chênh lệch tuổi tác
  2. Sự khác biệt về sở thích sử dụng các nền tảng xã hội
  3. Thời gian dành cho mạng xã hội
  4. Phương thức liên hệ chính
  5. Yếu tố công việc cũng như hoạt động xã hội

Millennials là một khái niệm không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay, tuy đã quá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của Millennials là gì. Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về Millennials (gen y) và những đặc điểm nổi bật của chúng nhé!

1. Millennials là gì? Gen Y là gì?

Millennials, còn được gọi là Thế hệ Y hoặc viết tắt là Gen Y, là nhóm nhân khẩu học giữa Thế hệ X và Thế hệ Z.

Millennials, còn được gọi là Thế hệ Y, viết tắt là Gen Y

Thế hệ Y là nhân khẩu học tiếp theo của Thế hệ X và trước Thế hệ Z. Nếu Thế hệ X được sinh ra trong thời điểm biến động chính trị, thì những người thuộc Thế hệ Y được sinh ra trong thời điểm toàn thế giới. Thế giới đang biến đổi với những tiến bộ của khoa học, viễn thông và toàn cầu hóa.

Có thể nói, thế hệ Y là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ thông tin. Họ đang phát triển bản thân trong một thế giới mở – nơi mà hàng triệu, hàng tỷ người trên thế giới gần như đang kết nối với nhau.

2. Gen Y bắt đầu vào năm nào?

Đến đây, chắc bạn đã hiểu nguồn gốc của cái tên Gen Y là Millennials. Vậy những người như thế nào được coi là Gen Y?

Những người Gen Y hay những người thuộc thế hệ Millennials được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1996. Đây là thời kỳ có sự phát triển vượt bậc của Google, Twitter, Facebook,… Bên cạnh đó thời gian này còn gắn liền với các sự kiện quan trọng của thế giới.

Ở Việt Nam nói riêng, thế hệ Millennials lớn lên trong khi đất nước chúng ta đang tiếp cận với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội và truyền thông. Chính vì điều này mà Millennials dường như là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với những bước phát triển mới và họ có nền tảng kiến ​​thức vững chắc hơn thế hệ trước. Hiện tại, Gen Y ở độ tuổi từ 26 đến 41.

Gen Z là gì? Thế hệ mới của thế giới có gì khác biệt?

Tiếng lóng là gì? Một số tiếng lóng mà giới trẻ hay sử dụng

Teencode là gì? Cách viết, cách chuyển đổi ngôn ngữ teencode của giới trẻ

3. Đặc điểm của Millennials

Mỗi thế hệ nhân khẩu học lại có những đặc điểm và tính cách hoàn toàn khác nhau, Millennials hay Gen Y. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của thế hệ này nhé!

Millennials thích tìm tòi và khám phá, họ không ngại học hỏi và trưởng thành

3.1 Tính cách của thế hệ Millennials

Như đã nói, Gen Y là thế hệ tiếp xúc với công nghệ khá sớm, họ trở nên rất nhạy cảm với những điều mới lạ, vì vậy bản chất con người thuộc thế hệ Millennials là thích tìm tòi và khám phá. Họ không ngại học hỏi và trưởng thành. Chính vì điều này mà trong mắt các nhà tuyển dụng, thế hệ Gen Y được đánh giá rất cao.

Mặc dù đam mê học hỏi những điều mới mẻ nhưng Gen Y rất yêu gia đình và coi trọng cuộc sống cá nhân của mình. Họ luôn muốn có sự cân bằng giữa Công việcgia đình. Phần lớn thời gian nghỉ của họ là dành cho những người họ yêu thương.

3.2 Thời trang của Millennials

Cùng với sự phát triển của công nghệ, phong cách của Gen Y cũng vô cùng đa dạng và nổi bật. Là thế hệ lớn nhất trong xã hội, ảnh hưởng thời trang của thế hệ Millennials đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Họ có thể mặc những kiểu trang phục cổ điển của thập niên 90 cho đến đường phố bụi bặm hay phong cách hiện đại của Gen Z. Bắt kịp xu hướng chưa bao giờ là khó đối với thế hệ này. Phong cách thể thao được coi là phong cách yêu thích của Millennials và Gen Z.

3.2 Phong cách làm việc của Millennials

Một trong những điểm nổi bật của thế hệ này là phong cách và thái độ làm việc của họ. Nếu để ý sẽ thấy chúng có những đặc điểm và dấu ấn riêng rất thú vị.

Khi bạn làm việc với Gen Y, bạn sẽ nhận ra họ tập trung vào kết quả cuối cùng như thế nào

 • Họ rất tập trung vào kết quả

Khi bạn làm việc với Gen Y, bạn sẽ thấy rằng họ chú trọng rất nhiều vào kết quả cuối cùng. Họ có thể không quan tâm quá nhiều đến lượng thời gian bạn bỏ ra hay quá trình làm việc của bạn, nhưng kết quả dành cho họ là không thể phủ nhận. Khi đạt được kết quả nhanh hơn mong đợi Millennials sẽ rất hào hứng và làm việc chăm chỉ hơn. Do đó, không có gì lạ khi họ vượt KPI.

 • Millennials rất coi trọng sự công nhận

Vì tập trung vào kết quả nên được cấp trên hoặc người khác công nhận chính là thành công của họ. Họ cũng thường cho lời khen để nâng cao tinh thần của người khác. Nếu bạn làm việc với Gen Y, hãy nhận ra giá trị của họ. Họ sẽ tận tâm hơn nhiều.

Xây dựng một thái độ tích cực để sống một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ

Ý nghĩa và cách kiểm soát trạng thái bi quan của mỗi người

16 cách giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống và công việc

4. Sự khác biệt thú vị về thế hệ giữa Gen Y và Gen Z

Thế hệ Millennials thích xem video có nội dung dài trong khi Gen Z thích video và nội dung ngắn

Nếu bạn là một người sử dụng ma túy thuộc Gen Z, bạn đã bao giờ tự hỏi về sự khác biệt giữa bạn và Gen Y chưa? Nếu có, thì hãy tham khảo một số điểm khác biệt hay ho dưới đây nhé!

4.1 Chênh lệch tuổi tác

Điểm khác biệt đầu tiên cũng như điểm khác biệt khiến chúng ta dễ dàng nhận ra nhất chính là độ tuổi hiện tại giữa hai thế hệ này. Tuổi của Gen Y là 26 – 41 tuổi, trong khi độ tuổi hiện tại của Gen Z là 10 – 25 tuổi.

4.2 Sự khác biệt về sở thích sử dụng các nền tảng xã hội

Điểm khác biệt thứ hai giữa hai thế hệ này là sự ưa chuộng khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Một trong những nền tảng phổ biến nhất đối với thế hệ thiên niên kỷ trước đây là Yahoo. Đến nay Yahoo không còn được sử dụng rộng rãi nhưng nó cũng là một trong những điểm khác biệt lớn giữa hai thế hệ này.

Ngày nay, Gen Y sử dụng các nền tảng như Facebook, Twitter. Về phần Gen Z, họ sử dụng nhiều nền tảng đa dạng hơn như Instagram, Tiktok, Youtube, …

4.3 Thời gian dành cho mạng xã hội

Nhìn vào thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa hai thế hệ này khi sử dụng mạng xã hội. Thời gian trung bình một ngày của Millennials sử dụng mạng xã hội là 3,5 đến 4 giờ một ngày, trong khi Gen Z dành 5 đến 6 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội.

4.4 Phương thức giao tiếp chính

Đối với Millennials, phương thức giao tiếp chính của họ là nhắn tin và gần đây là mạng xã hội. Trái ngược với điều này, phương pháp giao tiếp của Gen Z hoàn toàn dựa vào mạng xã hội.

4.5 Yếu tố công việc cũng như hoạt động xã hội

Đối với Gen Y, họ rất chú trọng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Millennials cũng thích ra ngoài và tham gia các hoạt động ngoài trời. Gen Z thì khác, họ thích làm việc tại nhà và họ thích làm nhiều việc. Bên cạnh đó, họ cũng không thích ra ngoài và tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều như ở trong nhà.

Có thể nói, Millennials đang bước vào giai đoạn trưởng thành nhất bởi họ được coi là lực lượng lao động chính và là bản lề cho sự phát triển của thế giới trong tương lai gần. Hy vọng với những chia sẻ trên đây về Millennials, bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về thế hệ Gen Y và những đặc điểm của nó.

Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết Gen Y là gì? Thế hệ Y (Millennials) bắt đầu từ năm nào và có đặc điểm gì nổi bật? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Gen Y là gì? Thế hệ Y (Millennials) bắt đầu từ năm nào và có đặc điểm gì nổi bật? bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

Chuyên mục: Blog
#Gen #là #gì #Thế #hệ #Millennials #bắt #đầu #từ #năm #nào #và #có #đặc #điểm #gì #nổi #bật

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *