Giải thích hiện tượng cầu vồng là gì? Cầu vồng có mấy màu trong thực tế?

(Thịnh Long Blog Giáo dục) – Cầu vồng là gì? Vì sao có cầu vồng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên và biết thêm nhiều điều thú vị về hiện tượng cầu vồng.

 1. Hiện tượng cầu vồng là gì? Vì sao có cầu vồng?
 2. Cầu vồng trong tiếng anh là gì?
 3. Màu cầu vồng
 4. Hiện tượng cầu vồng
  1. Cầu vồng đôi
  2. Cầu vồng đêm
  3. Thác cầu vồng
  4. Cầu vồng trắng
 5. Ý nghĩa của cầu vồng

Đối với chúng ta, cầu vồng là hình ảnh thân thuộc, là hiện tượng tự nhiên thường gặp trong cuộc sống hàng ngày sau mỗi cơn mưa. Nhưng để giảng giải được hiện tượng cầu vồng thì thiết yếu những hiểu biết nhất mực về nó, ko phải người nào cũng lý giải được. Vậy cầu vồng là gì? Cầu vồng xuất hiện lúc nào?

1. Hiện tượng cầu vồng là gì? Vì sao có cầu vồng?

Sau mỗi cơn mưa, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cầu vồng với nhiều màu sắc rực rỡ trên nền trời quang quẻ. Hãy cùng tìm hiểu cầu vồng là gì và những điều cần biết về cầu vồng.

Hồ hết chúng ta đều nghĩ rằng cầu vồng chỉ là một dải màu hỗn hợp xuất hiện trên bầu trời sau lúc cơn mưa qua đi và mặt trời mọc.

Trong khoa học, cầu vồng là một hiện tượng quang học, là hiện tượng phân tán ánh sáng Mặt trời lúc bị khúc xạ và phản xạ qua các hạt mưa. Chính nhờ sự phân tán ánh sáng này nhưng mà cầu vồng và những màu sắc rực rỡ nhưng mà chúng ta nhìn thấy xuất hiện.

Sự xuất hiện của cầu vồng khiến nhiều người thích thú và tò mò. Chính vì vậy, việc lý giải hiện tượng cầu vồng luôn được quan tâm tìm hiểu.

Cầu vồng ko phải là một vật thể xác định nhưng mà là sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời qua các giọt nước trong ko khí. Sau cơn mưa, ko khí sẽ hòa trộn với những hạt nước lí tí để lúc có ánh nắng mặt trời chiếu vào ko khí thì những hạt nước lí tí này sẽ trở thành một lăng kính.

Ánh sáng mặt trời là một hỗn hợp của nhiều màu sắc hòa quyện vào nhau. Lúc đi qua lăng kính giọt nước, ánh sáng mặt trời sẽ bị bẻ cong hoặc khúc xạ, sau đó phản xạ trở lại tạo thành một dải màu liên tục nhưng mà chúng ta gọi là quang phổ và đi ra khỏi giọt nước để tạo thành cầu vồng.

2. Cầu vồng trong tiếng anh là gì?

Vậy cầu vồng tiếng anh là gì? Trong tiếng Anh, cầu vồng được dùng như một danh từ để chỉ sự vật, hiện tượng tự nhiên và được gọi là “cầu vồng”.

3. Màu cầu vồng

Chúng ta thường thấy cầu vồng là một vòng cung với nhiều màu sắc rực rỡ từ khi màu đỏ và kết thúc bằng màu tím. Vậy, cầu vồng thực sự có bao nhiêu màu và cầu vồng có những màu gì?

Chúng ta thường gọi bảy màu là cầu vồng nên cho rằng cầu vồng gồm 7 màu. Thực tiễn, cầu vồng có rất nhiều màu, nhưng qua hiện tượng tán sắc ánh sáng thì chỉ có 7 màu đạt cực đại và nổi trội nhất. Nói cách khác, thông thường con người chỉ nhìn thấy 7 màu và các màu còn lại là những màu nhưng mà mắt thường ko nhìn thấy được.

 • Trước hết, đỉnh của cầu vồng có màu đỏ.
 • Thứ hai là màu cam.
 • Thứ ba là màu vàng.
 • Thứ tư là màu xanh lá cây.
 • Thứ năm là màu xanh lam.
 • Thứ sáu là màu chàm.
 • Thứ bảy là màu tím.

Mỗi màu đều đóng một vai trò quan trọng trong quang phổ màu của cầu vồng và mang một ý nghĩa riêng.

4. Hiện tượng cầu vồng

Trên thực tiễn, cầu vồng có rất nhiều dạng nhưng mà chúng ta ko thể phân biệt được. Dưới đây là một số kiểu cầu vồng tiêu biểu nhưng mà bạn có thể tìm hiểu.

4.1 Cầu vồng kép

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp, việc xuất hiện cầu vồng kép là do hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng. Với cầu vồng kép chúng ta sẽ thấy cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính. Cầu vồng đôi thường xuất hiện lúc có hai cơn mưa rào diễn ra đồng thời, chính sự liên kết của các giọt nước đã tạo nên hiện tượng cầu vồng đôi.

4.2 Cầu vồng đêm

Đây là hiện tượng cầu vồng xuất hiện vào đêm hôm, nó được tạo nên bởi ánh sáng của mặt trăng các nhà thiên văn gọi hiện tượng này là Moonbow. Cầu vồng đêm thường xuất hiện ở những nơi thường xuyên có mưa lớn vào đêm hôm như các đảo nhiệt đới vùng Caribe.

4.3 Thác nước cầu vồng

Đây là hiện tượng cầu vồng thường xuất hiện ở những thác nước lớn, sự xuất hiện của cầu vồng thác nước ko phụ thuộc vào việc trời có mưa hay ko. Thác nước cầu vồng được tạo nên bởi hơi nước từ thác bắn lên gặp sự phản chiếu của mặt trời tạo nên những cầu vồng tuyệt đẹp.

4.4 Cầu vồng trắng

Còn được gọi là cầu vồng ma, là một hiện tượng cầu vồng vô cùng hiếm gặp. Thay vì có 7 màu như cầu vồng phổ biến, cầu vồng trắng chỉ có một màu trắng và được tạo thành từ những giọt sương có đường kính nhỏ hơn 0,05mm.

5. Ý nghĩa của cầu vồng

Theo văn hóa của một số quốc gia hay quan niệm của nhiều người, cầu vồng có tức là:

 • Cầu vồng là tín hiệu của may mắn.
 • Cầu vồng là biểu tượng của mong vì nó thường xảy ra sau những cơn giông và lúc mặt trời khởi đầu hửng nắng. Cầu vồng vừa là nơi kết thúc cơn mưa, vừa là nơi khởi đầu sự trở lại của ánh sáng.
 • Cầu vồng là lời hứa và niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn.
 • Cầu vồng tượng trưng cho sự khởi đầu mới vì nó xuất hiện sau một khoảng thời kì bóng tối (mưa).
 • Cầu vồng là một kết nối, được coi là một lối đi, như một cửa ngõ giữa hai điểm.
 • Đặc trưng, cầu vồng tượng trưng cho sự đồng đẳng. Ngày nay, cầu vồng là biểu tượng của tập thể LGBT với ý nghĩa xác nhận sự đồng đẳng giới.

Chúng ta cũng có thể dựa vào màu sắc để giảng giải ý nghĩa của cầu vồng. Trong đó, mỗi màu sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa không giống nhau. Đặc trưng:

 • Màu đỏ – Đây là màu xuất hiện trước hết trong cầu vồng. Màu đỏ tượng trưng cho sự tận tình, sức sống sôi nổi và sức mạnh.
 • Màu cam – Sự liên kết của màu vàng và đỏ. Màu cam có tức là sự thông minh và năng động.
 • Màu vàng – Màu vàng tượng trưng cho sự sáng suốt của suy nghĩ, trí tuệ, trật tự và năng lượng.
 • Màu xanh lá cây – Đây là màu trung gian của cầu vồng, một màu nhẹ nhõm, mát rượi, mang ý nghĩa của sự giàu có, sức khỏe và biểu thị cho sự sinh sôi, tăng trưởng, một sức sống mãnh liệt.
 • Màu xanh lam – Đây là màu thứ 5 của cầu vồng, màu của đại dương rộng lớn, bầu trời rộng lớn. Màu xanh lam có tức là sự tin tưởng, an toàn và ổn định.
 • Màu chàm – Đây là màu ko quá nổi trội trong cầu vồng, chúng ta phải quan tâm kỹ mới thấy màu chàm trong dãy cầu vồng. Màu chàm trình bày sự kì bí.
 • Màu tím – Được tạo thành từ sự pha trộn giữa màu đỏ và xanh lam, là màu cuối cùng của cầu vồng. Màu tím gợi lên nỗi buồn và đại diện cho ý thức làm chủ.

Cầu vồng là một hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp nhưng mà tất cả chúng ta đều từng thấy. Và với bài viết này kỳ vọng chúng ta đã hiểu rõ hơn về hiện tượng cầu vồng, một hiện tượng tuyệt đẹp nhưng mà tự nhiên mang lại.

(Sưu tầm – Nguồn ảnh: Internet)

Bạn thấy bài viết Giảng giải hiện tượng cầu vồng là gì? Cầu vồng có mấy màu trong thực tiễn? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giảng giải hiện tượng cầu vồng là gì? Cầu vồng có mấy màu trong thực tiễn? bên dưới để Thịnh Long Blog Giáo dục có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog Giáo dục

#Giải #thích #hiện #tượng #cầu #vồng #là #gì #Cầu #vồng #có #mấy #màu #trong #thực #tế

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *