Nghề giáo viên là gì, Ý nghĩa của nghề giáo viên?

Từ xưa tới nay, nghề dạy học luôn là một nghề cao quý được xã hội coi trọng. Nhà giáo là những người thực hiện sứ mệnh trồng người cao cả. Vì thế Nghề thầy cô giáo là gì?

Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây liên quan tới vấn đề Nghề thầy cô giáo là gì? để tìm câu trả lời của bạn!

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Ngày 20/11 là ngày gì?

Nghề thầy cô giáo là gì?

Truyền thống tôn sư trọng đạo là một truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta, từ xưa tới nay, truyền thống đó luôn được các thế hệ giữ gìn và phát huy. Hàng năm, chúng ta thường có ngày lễ 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, ngày nhưng các thế hệ học trò dùng để tưởng nhớ và tri ân công ơn của thầy cô giáo đã dạy dỗ, giáo dục các em. Nghề thầy cô giáo được coi là một nghề cao quý trong xã hội và luôn được xã hội coi trọng.

Nhà giáo được hiểu là người dạy ở các cơ sở giáo dục măng non, phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp.

Thầy cô giáo là người truyền dạy cho học trò những kiến ​​thức liên quan tới môn học, thực hiện bài giảng của mình để đưa kiến ​​thức tới với học trò. Ngoài ra, thầy cô giáo còn giúp học trò rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong việc thực hành kiến ​​thức lý thuyết và rèn luyện cho học trò về lễ phép, phép lịch sự với người khác … Ngoài ra, thầy cô giáo và người rà soát, ra đề, chấm bài thi để học trò giám định được phẩm chất, năng lực của mỗi học trò.

Ngoài ra, thầy cô giáo còn là người khởi xướng các hoạt động phong trào, các cuộc thi thiết thực có ích và giúp học trò học hỏi, khám phá những điều mới mẻ từ cuộc thi của mình.

Ý nghĩa của nghề thầy cô giáo

Nghề cao quý

Nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, huấn luyện và sinh ra một thế hệ học trò có vai trò quyết định tới sự tăng trưởng của non sông nên ko gì có thể đong đếm được công lao vất vả của các thầy cô giáo. người thầy trong sự nghiệp trồng người. Vậy vì sao lại chọn nghề thầy cô giáo?

Luôn có dịp trau dồi và học hỏi

Nghề dạy học được coi là một nghề vinh quang, vì vậy để trở thành một nhà giáo chân chính bạn phải lao động rất nghiêm túc, ko ngừng học tập để tăng lên trình độ và phải luôn tu dưỡng đạo đức. Chính người thầy cũng cần có khả năng, sự nhẫn nại, ko cho phép mình ko ưng ý với học trò dẫn tới những chấn thương đáng tiếc. Hãy rèn luyện bản thân để trở thành một thầy cô giáo mến thương học trò, hướng dẫn các em tới thành công trong học tập.

Làm chủ công việc

Có thể nói, nghề dạy học yêu cầu rất nhiều phẩm chất đạo đức, tư cách và thiên về sự kiểu mẫu hơn là chỉ cần có năng lực. Tuy có sức ép nhất mực nhưng nghề này cũng rèn luyện cho bạn sự thành thục. Chủ động trong công việc từ soạn giáo án, thao giảng, rà soát, chấm điểm …

Để gắn bó với nghề dạy học và trở thành một thầy cô giáo giỏi, bạn cần có định hướng đúng mực về năng lực và ước muốn của mình, vì sao lại chọn nghề thầy cô giáo, hãy lý giải, bạn sẽ sống mãi với nghề này.

Tiêu chuẩn của nghề thầy cô giáo

Như đã phân tích ở trên, nhà giáo có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng của xã hội, nghề dạy học được cả xã hội tôn vinh. Vì vậy, pháp luật đã quy định các tiêu chuẩn cho nghề dạy học như sau:

Cụ thể, Điều 67 Luật Giáo dục 2019 quy định về tiêu chuẩn của nhà giáo, bao gồm các tiêu chuẩn sau:

“Thầy cô giáo phải phục vụ các tiêu chí sau:

1. Có phẩm chất, tư tưởng và đạo đức tốt;

2. Đạt tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ theo vị trí việc làm;

3. Có kỹ năng cập nhật và tăng lên năng lực chuyên môn, nghiệp vụ;

4. Đảm bảo sức khoẻ theo yêu cầu nghề nghiệp. ”

Theo quy định trên, thầy cô giáo cần đạt các tiêu chuẩn sau:

Có phẩm chất, tư tưởng và đạo đức tốt;

Tiêu chuẩn trước tiên của người thầy là phải có phẩm chất, tư tưởng và đạo đức tốt. Đây là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng của nhiều ngành nghề trong xã hội và đặc trưng đối với nghề dạy học thì lại càng quan trọng. Nghề dạy học có sứ mệnh cao cả là trồng người, kế bên việc trang bị kiến ​​thức cho học trò, nghề dạy học còn huấn luyện và dạy dỗ học trò trở thành những người có phẩm chất tốt đẹp trong xã hội. Vì vậy, mỗi thầy cô giáo cần có tư tưởng và phẩm chất đạo đức tốt.

– Đạt tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ theo vị trí việc làm;

Ngoài các yêu cầu về đạo đức, kiến ​​thức chuyên môn liên quan tới vị trí việc làm là quan trọng. Các vị trí không giống nhau yêu cầu chuyên môn không giống nhau. Chẳng hạn, thầy cô giáo tiểu học cần được bồi dưỡng nghiệp vụ tiểu học để thích hợp với vị trí việc làm …

– Có kỹ năng cập nhật và tăng lên năng lực chuyên môn, nghiệp vụ

Sự tăng trưởng luôn là thế tất vì vậy thầy cô giáo cần cập nhật và tăng lên chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt công việc của mình và đảm bảo chất lượng giảng dạy.

– Bảo hiểm y tế theo yêu cầu nghề nghiệp

Sức khỏe là một vấn đề vô cùng quan trọng, vì vậy để làm được công việc của mình thầy cô giáo cần đảm bảo yếu tố sức khỏe để phục vụ cho công việc của mình.

Phân biệt thầy cô giáo với giảng viên

Theo Điều 66 Luật Giáo dục 2019 quy định như sau:

“1. Nhà giáo thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục, trừ cơ sở giáo dục quy định tại điểm c khoản 1 Điều 65 của Luật này.

Nhà giáo dạy ở trường măng non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục khác, dạy trình độ sơ cấp, trung cấp được gọi là thầy cô giáo; Thầy cô giáo giảng dạy từ trình độ cao đẳng trở lên được gọi là giảng viên.

2. Nhà giáo có vai trò quyết định trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục, có vị trí quan trọng trong xã hội, được xã hội tôn vinh ”.

Theo quy định trên, có thể thấy hai khái niệm thầy cô giáo và giảng viên nghe có vẻ giống nhau nhưng thực chất lại hoàn toàn không giống nhau. Đặc thù:

Thầy cô giáo là thầy cô giáo dạy ở trường măng non, cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục khác dạy trình độ sơ cấp, trung cấp.

Giảng viên là thầy cô giáo giảng dạy trình độ cao đẳng trở lên

Thầy cô giáo có những quyền và nhiệm vụ gì?

Theo quy định tại Điều 70 Luật Giáo dục năm 2019, thầy cô giáo có các quyền sau đây:

“1. Được giảng dạy theo chuyên môn huấn luyện của họ.

2. Được huấn luyện, bồi dưỡng tăng lên trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ.

3. Được hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu khoa học khác.

4. Được tôn trọng và bảo vệ phẩm chất, danh dự và thân thể.

5. Được nghỉ hè theo quy định của Chính phủ và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật. ”

Kế bên các quyền, thầy cô giáo còn có các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 69 Luật Giáo dục 2019 như sau:

“1. Dạy học và giáo dục theo mục tiêu và nguyên tắc giáo dục, thực hiện đầy đủ và có chất lượng chương trình giáo dục.

2. Kiểu mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, điều lệ nhà trường, quy tắc xử sự của nhà giáo.

3. Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo; tôn trọng và đối xử công bình với người học; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người học.

4. Học tập, rèn luyện tăng lên phẩm chất đạo đức, chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, nêu gương sáng cho người học. ”

Sau đây là nội dung bài viết về Nghề thầy cô giáo là gì? Chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ những thông tin hữu ích cho độc giả.

Bạn thấy bài viết
Nghề thầy cô giáo là gì, Ý nghĩa của nghề thầy cô giáo?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Nghề thầy cô giáo là gì, Ý nghĩa của nghề thầy cô giáo?

bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

#Nghề #giáo #viên #là #gì #nghĩa #của #nghề #giáo #viên

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *