Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Tức là tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc với lịch sử lâu đời và ý nghĩa thâm thúy của tác phẩm này. Bài viết này tổng hợp những câu nói trong Tam Quốc Diễn Nghĩa hay và ý nghĩa nhất, có trị giá vĩnh cửu.

Dưới đây là những câu nói hay và nổi tiếng của các nhân vật trong Tam Quốc Diễn nghĩa. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. “Thua nhưng ko đau, thua nhưng ko nhục, cái cần học trước tiên là giỏi thua.”

Tư Mã Ý nói rằng: “Các người là tới đánh trận hay là tới đọ khí thế với người, những kẻ một lòng muốn thắng liệu có thắng cuối cùng hay ko? Đánh trận, cái trước tiên phải học là giỏi thua, thua nhưng ko nhục, thua nhưng ko đau, mới là kẻ cười sau cuối”.

2. Thà ta phụ người trong người đời, chứ đừng để người trong người đời phụ ta

Với Tào Tháo, bất kỳ người nào kế bên cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ ko bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng.

Còn đối với chúng ta, những câu nói hay này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người nhưng hãy có chút phòng ngừa bởi ko gì là ko thể xảy ra ở cuộc sống này.

3. Biết sai sửa sai, nhưng ko bao giờ nhận mình sai

Ko nhận sai vì tương tự là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để ko đi vào vết xe đổ lần nữa.

4. Mỹ nhân trong người đời điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của quân thù làm ta thích thú

Ở đây ko phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, nhưng ám chỉ tới thứ quan trọng nhất của quân thù. Tào Tháo muốn có được những thứ quân thù có và nắm thóp được điểm yếu của quân thù để tấn công.

5. “Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu.”

Tư Mã Ý nói: “Đem đá chọi đá với đứa ngu thì đầu chỉ có chảy máu, chả phải quá ngu sao? Con người sống trên đời khó tránh được việc ngồi chung chiếu với kẻ ngu, mình phải học cách cúi đầu trước chúng”.

6. “Người ko được hèn, nhưng cũng ko thể ko biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình.”

Một câu nói trình bày sự khả năng của Tư Mã Ý, chẳng phải ông hèn nhát nhưng ông đang kính sợ kẻ địch.

7. “Tôi chỉ muốn trọn đời trọn kiếp tai tôi nằm trong tay phu nhân.”

Tư Mã Ý là người đàn ông “sợ vợ “. Thậm chí ông còn phát huy tình cảm đó tới mức muốn suốt đời bị vợ véo tai. Lúc Tư Mã Ý phò giúp Tào Phi, lúc mọi người thiết yến trong phủ Tào Phi để uống rượu vui thú, Tư Mã Ý lại xuống bếp nấu cơm với Trương Xuân Hoa.

8. “Thần trước giờ ko có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bè bạn và những người thầy.”

Đây là quy tắc xử thế và làm việc của Tư Mã Ý, ông luôn có lòng kính trọng những đối thủ của mình như Gia Cát Lượng, Dương Tu, thậm chí còn ko để tâm những người đã từng hại mình, cả một cuộc đời sống trong chữ “Hòa”.

9. “Khắp người Tử Long đều là gan”

Đây là lời bình hăng say nhất của những người nào hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân ko phải là nhân vật được tác giả tập trung mô tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang kiêu hùng, đánh đâu thắng đó, có thể được một câu khẳng định của Lưu Bị tương tự, tất nhiên là quá là vui tươi rồi!

10. “Tào Tháo biết sai, sửa sai, nhưng ko nhận sai”

Ko nhận sai vì tương tự là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để ko đi vào vết xe đổ lần nữa.

11. “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”

Ý nghĩa của câu nói này tức người thì phải được như Lữ Bố còn ngựa thì phải là ngựa Xích Thố. Lữ Bố được coi là người hùng người đời và ko có đối thủ trong truyện Tam quốc. Với phương thiên họa kích trong tay, cưỡi ngựa Xích Thố vô địch, Lữ Ôn Hầu trở thành bất khả chiến bại. Tuy nhiên với bản tính hung hăng cùng sự kiêu ngạo của mình, cuối cùng Lữ Bố đã phải nhận cái chết thương tâm lúc bị quân sĩ phản nghịch, bắt trói và ủy quyền Tào Tháo.

12. “Ngũ Thường họ Mã, Bạch Mi giỏi nhất”

Lịch sử ghi chép rằng có năm người đàn ông nhà họ Mã vốn thông minh hơn người, tên tự tuần tự là Bá Thường, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Ấu Thường, nên gọi là Ngũ Thường. Lông mày của Mã Lương, tức là Quý Thường có màu trắng, nên người đời gọi là “Bạch Mi”, do đó mới có câu “Ngũ Thường họ mã, Bạch Mi giỏi nhất”.

13. “Hết lòng tận tụy, tới chết mới thôi”

Đây là câu nói của Gia Cát Lượng bộc lộ tâm tình rõ nhất của ông với Thục đế Lưu Bị và Thục chủ lúc bấy giờ là Lưu Thiện lúc sáu lần ra Kỳ Sơn đánh Ngụy nhưng ko thể thay đổi được mệnh trời vào lúc cuối đời. Nó cũng đã trở thành một câu nói ngoài cửa mồm của người thời nay.

14. “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

Câu nói này hàm ý khen đàn ông của Tôn Kiên là Tôn Trọng Mưu. Thực tiễn đã chứng minh khả năng nhìn người rất tài giỏi của Tào Tháo lúc Tôn Trọng Mưu sau này dù lên ngôi lúc còn rất trẻ nhưng vẫn đứng vững trước các thế lực và trở thành đối trọng lớn nhất với Tào Tháo và Lưu Bị.

15. “Người hùng trong người đời, chỉ có sứ quân và Tháo thôi”

Đây là câu nói kinh điển của Tào Tháo lúc cùng Lưu Bị uống rượu luận người hùng. Người đời sau cho rằng, trong tất cả những lời nhưng Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là thâm thúy nhất. Khó trách Lưu Bị sợ tới nỗi làm rơi cả muỗng cũng may đúng lúc có tiếng sấm trên trời nên Lưu Bị mới có thể che giấu được mưu đồ của mình và làm cho Tào Tháo ko còn e ngại Lưu Bị nữa.

16. “Thà chết chứ ko làm chuyện bất nhân vô nghĩa”

Song hành cùng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình chinh phạt Tào Ngụy là Lưu Bị với triết lí sống trái lại Tào Tháo: “Thà chết chứ ko làm chuyện bất nhân vô nghĩa”.

Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dù chỉ là anh bán dép ngoài phố, đã lấy lòng được các người hùng trong người đời như Trương Phi, Vân Trường, Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung… và hàng nghìn hàng vạn quần chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử.

17. “Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được người đời”.

Đây là câu nói của Tư Mã Huy lúc Lưu Bị hỏi ông xem người nào có thể giúp mình bình được người đời. Ông vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống và từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương vậy nên những lời này từ mồm ông nói ra cũng ko có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong người đời, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng ko phải là nói quá chút nào. Tuy nhiên điều kỳ lạ là dù sau này Lưu Bị đều có được hai người này nhưng lại ko thể bình định được người đời. Đó là chủ để gây tranh cãi rất nhiều về sau này.

18. “Việc trong ko ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài ko ổn hỏi Chu Du”

Đây là lời trăn trối của Tôn Sách trước lúc lâm trung cho người em ruột của mình hay Ngô Vương sau này Tôn Quyền. Ý nghĩa câu nói của Tôn Sách đó là những việc khó nhưng em ko quyết được, nếu là nội trong nhà thì hỏi Trương Chiêu con nếu là việc ngoài binh đao thì phải hỏi Chu Du. Và sự thực đã được chứng minh lúc Trương Chiêu đã hỗ trợ cho Tôn Quyền rất nhiều trong việc cai quản Giang Đông còn Chu Du đã tạo điều kiện cho nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo với trận Xích Bích nổi tiếng người đời.

19. “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, ko chịu thua người nào, cũng chỉ lúc ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, ko còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái nhưng thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng.

Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, nhưng hạ mất uy phong của chính mình. Làm cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu của mọi người mãi về sau. Thực chất, lịch sử cũng giống như một màn kịch, và để con người có thể hiểu thế nào là thiện-ác, đúng-sai, tốt-xấu thì đều cần người tới để “diễn” một phen, mới thấu tỏ được hàm nghĩa của từ đó.

20. “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời tao loạn”

Câu nói này ko chỉ là định ra tính cách một đời cho Tào Tháo nhưng cũng nói ra năng lực của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang còn trong thời tao loạn thìa là thủ lĩnh quân sự độc bá một phương. Một điều khác cũng làm cho Tào Tháo vui tươi ra mặt lúc nghe được câu nói này là vì ông ko muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành kẻ bị người đời phỉ báng như Đổng Trác.

21. “Bạn hữu như tay chân, vợ con như quần áo”

Lưu Bị đã coi 2 người anh em Trương Phi và Vân Trường là huynh đệ sống chết có nhau, đã từng kết nghĩa đào viên, cả đời này là vì nhau nhưng sống. Lúc hai người em của mình chết, Lưu Bị đã dốc 70 vạn đại quân tới trả thù cho 2 nghĩa đệ của mình bị quân Đông Ngô giết mổ. Còn với vợ con, Lưu Bị đánh được thì đánh, ko đánh được ắt chạy thoát thân thục mạng, tính mệnh của vợ, con đều quên sạch.

22. “Ko tin thì ko dùng, đã dùng là phải tin.”

Tào Tháo nói: “Trong bất kỳ việc gì, một lúc đã chọn thì phải có lòng tin. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người, thậm chí có thể quyết định kết quả thắng hay bại.”

23. “Vì sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết ‘ruột gan’ của mình cho người khác biết để họ thấu rõ tâm can của mình. Người thông minh là những người biết giấu đi những điều cần giấu.

24. “Người ko vì mình trời tru đất diệt.”

Một người nếu như ko biết vì mình nhưng mưu lợi, mưu quyền, mưu sắc… thì sẽ bị trời đất trách cứ, trừng trị, sẽ thua thiệt so với người khác. Cho nên, ở nơi làm việc, tôi luôn đặt lợi ích của mình lên trên hết, cho dù có phải tổn hại một tẹo tới người khác để đảm bảo quyền lợi của mình thì tôi cũng làm, bởi vì tôi cho rằng việc làm của mình là thích hợp với đạo lý “người ko vì mình, trời tru đất diệt” này.

25. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.”

Câu nói này dạy chúng ta rằng, con người phải có khả năng, tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, cũng tuyệt đối ko phủ nhận những gì mình đã làm được.

26. “Thắng phụ là chuyện phổ biến của binh gia.”

Câu khẳng định này thức tỉnh những người quân lính ko được ngủ quên trên thắng lợi, cũng đừng chết vì thất bại. Hãy rút ra bài học từ những thắng lợi và thất bại để có những bước đi khôn ngoan hơn.

27. “Ta nhẹ nhõm đi cũng như lúc ta nhẹ nhõm tới, ta vẫy tay chào ko một tẹo vương vấn.”

Hãy học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối ko để tình cảm chi phối lý trí quá nhiều, vì điều đó sẽ làm hỏng việc lớn.

28. “Phàm những chuyện đại sự trong người đời nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm trái lại ắt sẽ thành công.”

Đối với Tào Tháo, phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập tới và đó cũng thường là tâm lý chung của con người. Vậy nên, với chuyện nhà binh, càng đi trái lại với cảm tính thì họ càng dễ thắng lợi. Bởi vì chỉ có vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để tranh đấu, thì mới có thể nắm chắc thắng lợi trong tay.

29. “Dũng cảm thận trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.”

Nam nhi chí lớn nhất mực phải có khả năng và dũng cảm, nhưng ko được vồn vập nhưng phải điềm tĩnh, thận trọng. Có tương tự mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

30. “Ko được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, ko được oán hờn sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.”

Nếu ko có cảm giác tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở thành thờ ơ, chẳng quan tâm tới điều gì nữa. Nếu ko có oán hờn, thì sẽ chẳng còn phấn đấu trau dồi thêm sức mạnh tranh đấu và sức mạnh sẽ cắt bớt. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào xúc cảm của con người có vai trò to lớn trong lúc hành sự.

31. “Lúc thời cơ tới thì tuyệt đối đừng bỏ qua.”

Thời cơ chỉ chớp qua và người biết nắm bắt thời cơ sẽ giành được lợi thế.

32. “Trong mọi việc, phải nghĩ ba bước trước lúc tiến một bước.”

Nhượng bộ ko có nghĩa thất bại nhưng trái lại nhờ sự “thua trận” nhưng ta có được sự bình yên, các mối quan hệ hòa thuận, nếu làm được những điều này, ta mới chính là người thắng lợi cuối cùng.

33. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, ko thể cưỡng lại.”

Con người có trăm nghìn tính toán không giống nhau, trời cao chỉ có một phép toán, nhưng phép toán này sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Dù cho con người có mưu tính như thế nào đi chăng nữa thì kết quả cũng là do ông trời xếp đặt.

34. “Việc lớn mở đầu khó, việc nhỏ mở đầu dễ.”

Những việc nhỏ hầu như ko phải sẵn sàng nhiều, nhưng làm liền đạt, dễ như trở bàn tay. Những việc lớn thì trái lại, sẽ gặp muôn vàn trắc trở.

35. “Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã”

Ý tức là thân thiện với người có đức có tài, rời xa kẻ tiểu nhân, vì điều này nhưng Tiên Hán mới thịnh vượng.

36. “Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi”

Lúc trẻ khỏe, ko gắng sức tự cường, tới lúc tuổi cao, chỉ có thể tự mình đau buồn hối hận nhưng thôi.

37. “Kết giao quyền thế, lợi ích khó nhưng lâu bền.”

Xây dựng kết giao dựa trên quyền thế và tài lợi, khó nhưng trong khoảng thời gian dài được.

38. “Cao quý nhưng ko kiêu ngạo, thắng lợi, lập công nhưng ko tự mãn, hiền tài nhưng khiêm hạ giữ lễ với người dưới, cương trực nhưng bao dung nhẫn nại.”

Thân ở ngôi vị cao nhưng ko cao ngạo tự mãn, lập công trác việt nhưng ko kiêu ngạo kiêu ngạo, có tài năng nhưng có thể khiêm hạ lễ đãi kẻ hèn kém, tính cương trực nhưng có thể bao dung, nhẫn nại với mọi người.

39. “Ko yên tĩnh thì học chẳng thành.”

Yên tĩnh ở đây gồm yên tĩnh môi trường và yên tĩnh nội tâm. Học ở đây gồm học thuật và học Đạo. Chỉ có môi trường xung quanh yên tĩnh và một nội tâm yên tĩnh mới có thể tập trung ý thức sức lực dùi mài, khổ học. Chỉ có chuyên tâm, ko bị can nhiễu bởi ngoại cảnh, và những tạp niệm nội tâm thì học mới thành tài.

40. “Chớ cậy tài nhưng kiêu ngạo, đừng vì được sủng ái nhưng tác oai tác quái.”

Ko được cậy vào tài hoa của mình nhưng bộc lộ thái độ kiêu ngạo với người khác, ko được vì mình được ân sủng nhưng ép người chế phục người để trình bày uy phong, ra oai.

41. “Lười nhác ko thể tinh thâm, nóng tính mạo hiểm ko thể lý tính.”

Người nóng tính, mạo hiểm ko giữ được lý tính, sẽ ko đủ tỉnh táo thẩm định tình huống để đưa ra quyết định đúng, nên thường sẽ mắc các sai trái chí mạng dẫn tới thất bại, thậm chí mất đi cả sinh mạng mình.

42. “Gặp khó hãy tự thân tiên phong. Có công hãy tự thân lùi lại.”

Lo trước cái lo của người đời, vui sau thú vui của người đời, chính là ý tứ này. Người quân tử thì xông pha gian lao, xung phong tiên phong, lúc lập công cũng ko mong ban thưởng, ko cầu báo đáp.

43. “Lúc uống say có thể nhìn được tính cách con người.”

Một người uống rượu say thì hành vi, tính cách thể xuất hiện vô cùng chân thực, ko có sự che giấu, ý tứ nào. Nhìn những bộc lộ đó có thể thẩm định tư cách của họ. Nếu trong cơn say vẫn có thể giữ được khí chất và sự chừng mực thì chứng tỏ là người nhân. Trái lại, rượu vào lời ra, nói lời bất hảo, làm chuyện xằng bậy thì chính là kẻ tiểu nhân.

44. “Muôn việc đủ cả chỉ thiếu gió đông.”

Câu này ý nói mọi chuyện dù đã trọn vẹn, đủ đầy nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể thất vọng vì thiếu yếu tố quyết định: Thiên thời, còn gọi là thời cơ.

45. “Lâm chi dĩ lợi nhi quan kỳ liêm”

Có tức là dùng tiền nong, lợi lộc, công danh để xem xét sự liêm chính của một người. Người liêm chính sẽ ko đánh mất mình vì vật chất và hư vinh.

Với những câu nói hay trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, bạn có thể cảm thu được sức mạnh và ý thức quả cảm trong từng câu nói của các vị tướng, quan lỗi lạc và ý nghĩa của những câu nói đó phần nào vẫn đúng cho tới ngày nay. Chúc các bạn thành công!

Bạn thấy bài viết Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

#Những #câu #nói #hay #trong #Tam #Quốc #Diễn #Nghĩa

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *