PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có nghĩa là gì?

Trong cuộc sống thỉnh thoảng bạn sẽ thu được một tấm danh thiếp bằng tiếng Anh có từ viết tắt như PhD. Hoặc trên một số bằng đại học nước ngoài, các chức danh cũng sẽ được viết tắt như PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc. Lúc đọc những từ viết tắt này được in trên danh thiếp hoặc bằng cấp, bạn có biết cụ thể những từ viết tắt này có ý nghĩa gì ko? Nếu bạn đang thắc mắc ý nghĩa của những từ này là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Quản trị mạng để tìm câu trả lời nhé.

1. Tiến sĩ

Tiến sĩ (hay còn gọi là Ph.D, Dphil) là từ viết tắt của cụm từ Doctor of Physolophy trong tiếng Anh, có tức là Tiến sĩ / chuyên gia về triết học.

Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất trong các ngành học, nó xuất hiện lần đầu ở Đức, sau đó được Mỹ và các nước phương Tây khác sử dụng. Trong những năm gần đây, tiến sĩ được gộp lại với nhau để chỉ những người có bằng tiến sĩ trong tất cả các ngành nghề.

2. MD

MD là từ viết tắt của A y sĩ / lang y. Đây là một bằng cấp trong y khoa rất phổ thông ở nhiều quốc gia. Người học MD thường học thực hành nhiều hơn lý thuyết.

3. LÀM

MA là từ viết tắt của Master of Arts. Từ này được hiểu là bậc thầy về văn học / xã hội. Những người này chuyên về các lĩnh vực của khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, tiếng nói, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.

4. MS hoặc MSc

MS hay MSc đây là từ viết tắt của cụm từ Thạc sĩ Khoa học. Từ này có tức là bậc thầy về khoa học tự nhiên. Bằng cấp này được trao cho các tư nhân sau lúc hoàn thành một khóa học về khoa học tự nhiên như sinh vật học, hóa học, kỹ thuật, y khoa hoặc thống kê. Ở một số nơi, người ta thường cho rằng bằng MS mang nhiều “trọng lượng” hơn bằng MA.

5. BÉ

BA là viết tắt của Cử nhân nghệ thuật Cử nhân nghệ thuật / xã hội Đây là những người có chuyên môn nghiệp vụ trong các lĩnh vực nhân văn, văn học, lịch sử, khoa học xã hội, truyền thông và ngoại ngữ. Ngoài ra, BA còn là từ viết tắt của Business Analyst, đây là phân tích kinh doanh, đây là người kết nối người mua với doanh nhân, người kỹ thuật của doanh nghiệp.

6. BSC

BSc (hoặc BS) là viết tắt của Cử nhân Khoa học tức là cử nhân khoa học tự nhiên. Bằng BS là một bằng cấp liên quan tới các chủ đề như kỹ thuật, công nghệ, toán học, khoa học máy tính, điều dưỡng và hóa sinh. Mặc dù bằng BS thường liên quan tới các môn khoa học, nhiều trường cũng cấp bằng BS trong các lĩnh vực khác như âm nhạc.

Ngoài những từ viết tắt trên, chúng tôi còn bổ sung thêm một số từ viết tắt trong bảng dưới đây về các vị trí công việc nhưng bạn sẽ thường gặp trong cuộc sống. Mời các bạn cùng tham khảo.

Các từ viết tắt

Từ đầy đủ

Có ý nghĩa

Bc., BS, BS, B.Sc. hoặc BSc

Cử nhân Khoa học

Cử nhân Khoa học Tự nhiên.

BBA

Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Cử nhân Quản trị Kinh doanh.

BCA

Cử nhân Thương nghiệp và Quản trị

Cử nhân Thương nghiệp và Quản trị.

B.Acy., B.Acc. hoặc B. Accty

Cử nhân kế toán

Cử nhân Kế toán.

LLB, LL.B

Cử nhân luật

Cử nhân Luật.

BPAPM

Cử nhân quản lý chính sách và công vụ

Cử nhân Quản trị và Chính sách Công.

CON MA

Bậc thầy nghệ thuật

Thạc sĩ Khoa học xã hội.

MS, MSc hoặc M.Si

Thạc sĩ Khoa học

Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên.

MBA

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

MAC, MAC hoặc Macy

Thạc sĩ kế toán

Thạc sĩ Kế toán.

MSPM

Thạc sĩ Khoa học Quản lý Dự án

Thạc sĩ Quản lý Dự án.

M.Econ

Thạc sĩ kinh tế

Thạc sĩ Kinh tế.

M. Fin.

Thạc sĩ tài chính

Thạc sĩ tài chính.

Bằng tiến sĩ

Tiến sĩ Triết học

Tiến sĩ (các ngành chung).

DM

Thầy thuốc y khoa

Thầy thuốc y khoa.

D.Sc.

Tiến sĩ Khoa học

Tiến sĩ Khoa học.

DBA hoặc DBA

Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh

Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh.

Trên đây là các loại bằng phổ thông nhất ở phương Tây, và các từ viết tắt thường dùng trong các loại bằng và các công trình khoa học. Tương tự bài viết trên đã giảng giải cho các bạn đã biết các từ PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc tức là gì, viết tắt của từ gì rồi chứ.

#PhD #MSc #BSc #có #nghĩa #là #gì

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *