Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

Trung du miền núi phía Bắc nước ta là vùng có địa hình, khí hậu phức tạp, rất khó quản lý về kinh tế – xã hội. Vì thế Trung du là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Trung du và miền núi là gì?

Một số khái niệm

Trung du là vùng đất ở giữa lưu vực sông, đối với vùng thượng lưu và hạ lưu.

Trung du Bắc Bộ là vùng núi nằm giữa vùng núi và vùng đồng bằng ở nước ta.

Vị trí địa lý của vùng trung du miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi phía Bắc gồm 14 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La. , Hòa bình. Trung tâm vùng là thị thành Thái Nguyên.

Trung du và miền núi Bắc Bộ có vị trí địa lý khá đặc thù, mạng lưới giao thông đang được đầu tư tăng cấp nên ngày càng thuận tiện trong việc giao lưu với các vùng trong cả nước và xây dựng. nền kinh tế mở.

Trung du và miền núi phía Bắc giáp 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc ở phía bắc, Lào ở phía tây, đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Trung Bộ ở phía đông và Vĩnh Bắc Bộ ở phía đông.

Sự tăng trưởng của mạng lưới giao thông sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho việc giao thương, trao đổi hàng hóa với vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, cũng như tăng trưởng nền kinh tế mở.

Trung du và miền núi Bắc Bộ có tài nguyên tự nhiên nhiều chủng loại, có khả năng nhiều chủng loại hóa cơ cấu kinh tế, có thế mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến tài nguyên, thủy điện, nông nghiệp nhiệt đới. các thành phầm cận nhiệt đới và ôn đới, tăng trưởng tổng hợp kinh tế biển và du lịch.

Điều kiện tự nhiên của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi phía Bắc bao gồm vùng núi Tây Bắc và vùng đồi núi Đông Bắc.

Tây Bắc là vùng chủ yếu bao gồm núi trung bình và cao. Đây là nơi có địa hình cao nhất, chia cắt và hiểm trở nhất Việt Nam. Các dạng địa hình rộng rãi ở đây là các dãy núi cao, thung lũng sâu hoặc hẻm núi và các cao nguyên đá vôi có độ cao trung bình. Dãy núi cao nhất và khổng lồ nhất là dãy Hoàng Liên Sơn với nhiều đỉnh cao trên 2500m, đỉnh cao nhất là Fansipan (3143m).

Vùng núi Đông Bắc chủ yếu gồm núi trung bình và núi thấp. Khối thượng nguồn sông Chảy có nhiều đỉnh cao trên dưới 2000m, là nơi cao nhất của vùng. Từ khối núi này ra biển là các dãy núi hình cánh cung thấp dần về phía biển. Có bốn cung chính: cung sông Gâm, cung Ngân Sơn, cung Bắc Sơn và cung Đông Triều.

Chuyển tiếp từ vùng núi Đông Bắc xuống đồng bằng sông Hồng, từ Vĩnh Phú tới Quảng Ninh là những ngọn đồi có ngọn tròn, độ dốc xoai xoải. Đây là vùng trung du đặc trưng của nước ta, ranh giới rất khó xác định.

Khí hậu nhiệt đới chịu tác động của gió mùa. Cơ chế gió mùa có sự tương phản rõ rệt: gió mùa Tây Nam mùa hạ khô nóng, mưa nhiều, gió mùa Đông Bắc lạnh, khô, mùa đông ít mưa. Cơ chế gió tạo ra thời tiết có phần khắc nghiệt, gây khô nóng, hạn hán, sương muối gây cản trở sản xuất và sinh hoạt.

Tài nguyên tự nhiên vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ là nơi giàu tài nguyên tài nguyên nhất nước ta. Ví dụ:

+ Than: Uông Bí, mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu (Quảng Ninh).

+ Đồng – niken: Sơn La.

+ Đất hiếm: Lai Châu.

+ Sắt: Yên Bái.

+ Thiếc và bôxit: Cao Bằng.

+ Kẽm – chì: Chợ Đồn (Bắc Kạn).

+ Đồng – vàng: Lào Cai.

+ Thiếc: Tình Húc (Cao Bằng), Tuyên Quang.

+ Apatit: Lào Cai. + Sắt: Thái Nguyên.

+ Đồng: Vạn Sài – Suối Chát.

+ Nước khoáng: Kim Bôi (Hòa Bình), Phong Thổ, Tuần Giáo (Lai Châu), Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã (Sơn La).

Về tài nguyên nước: Các sông suối có trữ lượng thủy điện khá lớn. Hệ thống sông Hồng (11 triệu kWW) chiếm hơn 1/3 trữ lượng thủy điện của cả nước. Riêng sông Đà đã chiếm gần 6 triệu kWW. Nguồn thủy điện lớn này đã và đang được khai thác. Nhà máy thủy điện Thác Bà trên sông Chảy (110 MW). Nhà máy thủy điện Hòa Bình trên sông Đà (1.920 MW). Hiện nhà máy thủy điện Sơn La đang được xây dựng trên sông Đà (2.400 MW), nhà máy thủy điện Tuyên Quang trên sông Gâm (300 MW).

Tài nguyên đất: Trung du và miền núi Bắc Bộ có phần lớn diện tích là đất feralit trên đá phiến sét, đá vôi và các loại đá mẹ khác, ngoài ra còn có đất phù sa cổ (ở trung du). Đất phù sa được tìm thấy dọc theo các thung lũng sông và các cánh đồng ở các vùng núi như Than Uyên, Nghĩa Lộ, Điện Biên và Trùng Khánh.

Đây là nội dung của bài viết Trung du là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Trung du và miền núi là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết của chúng tôi.

Bạn thấy bài viết
Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

#Trung #là #gì #Trung #bắc #bộ #là #gì #Trung #miền #núi #là #gì

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *