Yếu tố nghị luận là gì?

Văn bản tự sự cũng có thể có các yếu tố nghị luận. Yếu tố nghị luận thường được trình bày qua tiếng nói và suy nghĩ của nhân vật, qua lời thoại và lí lẽ của nhân vật. Đặc trưng Yếu tố lập luận là gì? Ví dụ về các yếu tố lập luận.

Quý người mua quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Một bài luận là gì?

Bàn luận một vấn đề, một hiện tượng đời sống, những ý kiến ​​hay một tác phẩm văn học bằng cách đưa ra những luận điểm, luận cứ, luận cứ để tranh luận và chứng minh rằng vấn đề nêu ra được làm sáng tỏ. Gọi nó là một bài luận.

Một bài văn lập luận thuyết phục phải cung ứng đầy đủ các luận điểm, luận cứ và ví dụ để chứng minh cho luận điểm đã nêu.

Đặc điểm viết luận văn

Lúc nhắc tới một bài văn nghị luận là chúng ta nói tới tính thuyết phục, chặt chẽ trong hệ thống luận điểm, luận cứ và cách lập luận hoặc ví dụ để chứng minh luận điểm đã nêu.

– Luận điểm là ý kiến được nêu ra để bảo vệ vấn đề cần chứng minh. Luận điểm bao gồm các ý kiến, ý kiến của người viết, người nói nhưng vẫn phải đảm bảo tính khách quan, trung thực. Lập luận thường trả lời câu hỏi Vì sao? Làm sao? cùng với lập luận đã nêu.

– Luận điểm: để làm rõ luận điểm nêu ra, hệ thống luận cứ là những lí lẽ, dẫn chứng cụ thể để bảo vệ luận điểm đó. Lập luận phải rõ ràng, dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu để thuyết phục dễ dàng hơn.

– Lập luận là trình tự lập luận của người viết với hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng cụ thể tạo thành một thể thống nhất. Cách lập luận phải chặt chẽ, xuyên suốt một vấn đề, ko lập luận nông cạn làm tăng tính tranh chấp trong hệ thống luận điểm.

Cấu trúc bài luận văn

Mở đầu: Đặt vấn đề cần chứng minh bằng cách giới thiệu tầm quan trọng cũng như tính cấp thiết của vấn đề

Thân bài: Chứng minh vấn đề nêu ra bằng hệ thống luận điểm, luận cứ khách quan, chuẩn xác.

+ Luận điểm 1: Luận điểm và dẫn chứng để làm rõ luận điểm 1

+ Luận điểm 2: Luận điểm và dẫn chứng để làm sáng tỏ luận điểm 2

+ Luận điểm 3: Luận điểm và dẫn chứng để làm sáng tỏ luận điểm 3

… Luận văn n

Hoàn thành:

– Khẳng định lại tính đúng mực của vấn đề hoặc tầm quan trọng của vấn đề

– Mở rộng: Lập dàn ý và thẩm định (Nếu có)

Yếu tố nghị luận trong văn bản tự truyện

Văn bản tự sự cũng có thể có các yếu tố nghị luận. Yếu tố nghị luận thường được trình bày qua tiếng nói và suy nghĩ của nhân vật, qua các cuộc hội thoại, tranh luận của các nhân vật.

Văn bản tự sự cũng có thể có các yếu tố nghị luận. Yếu tố nghị luận thường được trình bày qua tiếng nói và suy nghĩ của nhân vật, qua lời thoại và lí lẽ của nhân vật. Thông qua yếu tố nghị luận, tác giả muốn gửi gắm, gửi gắm một tư tưởng, tư tưởng hay triết lí nào đó. Yếu tố nghị luận làm nên chất trí tuệ cho nội dung và chủ đề của truyện.

Văn tự sự ko chỉ hay, thu hút ở tình tiết, tình tiết nhưng còn mang đậm chất trí tuệ thâm thúy.

Ví dụ về các yếu tố lập luận

Ví dụ 1.

Lúc nghe tin triều thần nước Tề sắp sang nước Chu, vua Chu hỏi cận thần:

– Án tử là nhà hùng biện của nước Tề. Tôi muốn đánh bại anh ta một lần, bạn có kế hoạch gì ko?

Vị cận thần nói: “Chờ xử tử xong, ta xin trói một người rồi dẫn tới tâu vua.”

– Để làm gì?

– Đóng giả một người nước Tề.

– Tội gì vậy?

– Tội trộm cắp!

Vài ngày sau, án xử tử tới. Vua So đã đón tiếp rất trang trọng và mở tiệc chúc mừng. Lúc rượu say, bỗng thấy hai tên lính canh rút gươm giáo, dẫn giải một người bị trói và dẫn vào.

Nhà vua hỏi: “Có chuyện gì nhưng tên đó bị trói?”

Người cận vệ nói: “Tên này người nước Tề, phải trói vì tội ăn trộm!”

Vua Chu nhìn Dận Tử hỏi: “Người nước Tề ăn trộm nhiều ko?”

Đặt chén ngọc lên bàn tiệc, Dận Tự tĩnh tâm đứng dậy nói:

– Kính thưa đức vua và các quý ông. Chúng tôi trộm cây quất mọc ở đất Hoài Nam, quất ngọt, đem về đất Hoài Bắc, thành quất chua. Lá giống nhau, nhưng chua và ngọt không giống nhau, vì sao vậy? Ở các vùng biển không giống nhau. Nay người sinh ở nước Tề ko trộm cắp, nhưng sang nước Chu thì sinh ra trộm cắp. Có nhẽ do nước không giống nhau nên mới gây ra tương tự!

Các quan lại nước Chu ngồi dự tiệc, sắc mặt sa sầm. Vua Chu cười và nói: “Tôi muốn pha trò, nhưng tôi đã trở thành nhục nhã. Đó là điều tốt mọi người ko bao giờ nên nói đùa.”

Câu kỷ tử Xuân Thu (Theo tinh hoa khảo cổ học)

Ví dụ 2

Trong truyện Lão Hạc của Nam Cao, những câu, đoạn văn dưới đây có yếu tố nghị luận trình bày những suy ngẫm, triết lí thâm thúy về nỗi khổ của kiếp người bần hàn:

1. “Ông già chua chát nói:

– Cô giáo nói phải. Đời chó là kiếp khốn nạn, nên ta hóa kiếp cho nó thành kiếp người, có nhẽ sướng hơn một tẹo … kiếp người như ta! …

Tôi buồn bực nhìn anh và nói:

– Đời người nào cũng vậy ông ơi! Bạn có nghĩ rằng tôi hạnh phúc hơn ko?

– Thế thì ko biết kiếp người cũng khổ, kiếp người phải làm sao cho thật hạnh phúc? ”….

2. “Chà! Còn những người xung quanh, nếu chúng ta ko quyết tâm tìm hiểu họ, chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ rồ dại, ngu ngốc, xấu tính, xấu xa, bỉ ổi… đều là những cái cớ để chúng ta độc ác; chúng ta ko bao giờ xem họ là những người đáng thương; Tôi chưa bao giờ yêu… Vợ tôi ko ác, nhưng cô đấy quá thống khổ. Một người bị đau chân có thể quên đi cái chân đau của mình và nghĩ về điều gì khác ko? Lúc người ta thống khổ quá thì ko còn nghĩ tới người nào nữa. Thực chất tốt đẹp của con người bị che lấp bởi những lo lắng, buồn phiền và ích kỷ. Tôi biết điều đó nên chỉ buồn chứ ko giận ”.

Dưới đây là một số san sẻ của chúng tôi về việc trả lời thắc mắc Yếu tố lập luận là gì? Quý người mua theo dõi bài viết, gặp sự cố khác vui lòng báo trực tiếp để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.

Bạn thấy bài viết
Yếu tố nghị luận là gì?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Yếu tố nghị luận là gì?

bên dưới để yt2byt.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Thịnh Long Blog

#Yếu #tố #nghị #luận #là #gì

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *